Ung thư phổi giai đoạn cuối và tiên liệu sống như thế nào

Theo các chuyên gia hàng đầu, ung thư phổi giai đoạn cuối là căn bệnh có tiên liệu cực kỳ thấp về hiệu quả điều trị. Bởi ở giai đoạn này, người mắc sẽ có nhiều chuyển biến xấu cả về tinh thần lẫn thể chất do tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan khác của cơ thể. Vậy biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn muộn là gì và điều trị như thế nào để kéo dài dai dẳng tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người mắc? Mời bạn cùng dõi theo bài viết sau đây của K Dược để có câu trả lời!

I. Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

ung thư phổi giai đoạn cuối 3

Trung thực mà nói ung thì thư phổi chính là một bệnh lý hiểm nghèo đạt tỷ lệ tử vòng cao vì phần lớn( trên 40%) người bệnh mắc bệnh khi được chẩn đoán đã ở giai đoạn muộn.

Khi này khối u nguy hiểm đã di căn đến những bộ phận khác như não, xương, gan hoặc tuyến thượng thận vì vậy việc điều trị cực kì khó khăn, người bệnh thường chỉ sống được 3-6 tháng sau khi phát bệnh. Đây thực sự chính là một cú sốc tinh thần với người nhà bệnh nhân.

Mặc dù y học hiện nay đã phát triển mạnh nhưng cơ hội chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh ung thư phổi vô cùng thấp. Lúc bấy giờ chỉ có liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ là liệu pháp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bằng cách đáp ứng những nhu cầu về thể chất, tinh thần, và tâm lý. Giúp người mắc bệnh cảm thấy thoải mái nhất có thể trong các ngày cuối đời.

Theo thống kê có hoảng 40% người mắc bệnh ung thư phổi khi được chuẩn đoán đã bị giai đoạn muộn. Nhiều bệnh nhân và người nhà thậm chí không tin là tại sao chỉ mới có những biểu hiện nhẹ mà khi đi khám bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ngoài ra nhiều người bệnh có lối sống sinh hoạt rất khoa học lại mắc phải bệnh lý quái ác này. Chúng tôi xin giải thích với bạn như sau:

Ung thư phổi là sự sinh sản và tăng trưởng một cách không kiểm soát của những tế bào ác tính trong phổi, thường là các tế bào lót ống dẫn khí. Khi các tế bào ung thư gia tăng, chúng sẽ gây cản trở đến chức năng của phổi, chúng nhanh chóng lan rộng đến các tuyến hạch quanh khí quản, sang lá phổi đối diện, rồi lan đến xương, đến não gan và các bộ phận trong cơ thể.

Điều đáng nói là ở giai đoạn ban đầu ung thư phổi không hề có triệu chứng điển hình nào, nhưng một khi đã khởi phát chúng thường phát triển cực kỳ nhanh nên khi phát bệnh, bệnh nhân thường đã ở giai đoạn muộn. Bên cạnh đó khoảng 20% người bệnh bị ung thư phổi tiến triển mang 1 trong 5 đột biến gen EGFR, ALK, ROS1, BRAF và KRAS. Chính vì thế, mặc dù người mắc bệnh có lối sống sinh hoạt khoa học, không tiếp xúc và hút thuốc lá các vẫn có thể bị ung thư phổi.

II. Liệu pháp nào trị liệu cho người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn muộn của ung thư phổi nên lúc bấy giờ, khối u không chỉ ở phổi mà có khả năng đã di căn tới các bộ phân khác như xương, não hoặc gan, thận. Chữa trị không những ở phổi mà ở những cơ quan, bộ phận đã di căn nên cực kỳ khó khăn. Các cách thức điều trị sẽ dựa trên đặc điểm của khối u, tình trạng di căn và sức khỏe của bệnh nhân.

Với bệnh nhân còn trẻ thì sử dụng nhiều phương pháp kết hợp, người mắc bệnh có cơ hội sống lâu hơn và có cơ hội điều trị hiệu quả cao hơn người đã cao tuổi. Nếu tình trạng sức khỏe ở thời điểm nhận ra bệnh của người mắc bệnh còn ổn định, cơ hội chữa trị sẽ cao hơn so với những người có thể trạng yếu ớt.

Mặc dù chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp hay gặp trị liệu ung thư phổi giai đoạn muộn nhưng một số liệu pháp dưới đây cũng có khả năng được đưa vào phác độ trị liệu với nhiều người mắc bệnh. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho người mắc bệnh và người nhà cách thức điều trị tối ưu nhất.

2.1 Chữa trị ung thư phổi bằng thuốc trị liệu đích

Như đã nói trên có khoảng 20% bệnh nhân bị ung thư phổi tiến triển mang 1 trong 5 đột biến gen EGFR, ALK, ROS1, BRAF và KRAS. Nếu người bệnh có lối sống sinh hoạt lành mạnh, không có những nguy cơ mà vẫn bị ung thư phổi thì cần làm sinh thiết để kiểm tra xem khối u có các đột biến kể trên hay không. Nếu có một trong các đột biến này, mặc dù ở giai đoạn muộn nhưng có khả năng đáp ứng tốt với các loại thuốc như:

  • Thuốc Iressa (gefitinib): Thuốc nhắm vào biến đổi EGFR.
  • Thuốc Xalkori (crizotinib): Thuốc nhắm vào các biến đổi ALK và ROS1.

Như vậy, người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn nếu có mang một trong những biến đổi kể trên có thể đủ điều kiện điều trị bằng thuốc chữa trị đích. Cơ hội trị liệu ung thư phổi hiệu quả (khỏi hoặc có triệu chứng phục hồi) ở những bệnh nhân mang một trong những đột biến này thường cao hơn 2 lần so với các người mắc bệnh không mang biến đổi.

2.2 Trị liệu ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là một hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh bao gồm các vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút, nấm) và cả tế bào ung thư. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu những tế bào ung thư được đưa vào cơ thể. Chữa trị miễn dịch sẽ kích thích hệ miễn dịch chống lại tế bào ung thư bằng nhiều cách không giống nhau mà không dùng các liệu pháp can thiệp khác như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Phương pháp miễn dịch (Immunotherapy) chính là một phương pháp điều trị ung thư mới nhất. Hoạt động theo cơ chế ức chế phân tử mà tế bào ung thư sử dụng để trốn hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch sẽ được kích hoạt và có thể nhận biết, tiêu diệt tế bào ung thư kết quả.

Để có khả năng xác định xem người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng điều trị bằng phương pháp miễn dịch hay không, bác sĩ xét nghiệm sẽ tiến hành kiểm tra xem người bệnh có các dấu chuẩn PD-L1 hay không. Khoảng 30–40% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dấu chuẩn PDL-1 dương tính có khả năng sử dụng những thuốc miễn dịch Opdivo (nivolumab) và Keytruda (pembrolizumab) để điều trị ung thư phổi giai đoạn muộn.

2.3 Trị liệu ung thư phổi bằng hóa trị

Hóa trị giúp phá hủy tế bào ung thư và ngăn chặn di căn ung thư. Tuy vậy, người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thì khối u đã di căn đến nhiều nơi trên cơ thể nên hóa trị ở giai đoạn này được sử dụng để chữa trị cho các người mắc bệnh không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch và thuốc chữa trị đích.

Về đánh giá kết quả, khoảng 20–25% người bệnh điều trị bằng hóa trị cho thấy đáp ứng một phần. Tổn thương do ung thư phổi hay bán kính dài nhất ở khối u cũng giảm ở 30% bệnh nhân.

ung thư phổi giai đoạn cuối 4

2.4 Liệu pháp trị liệu kết hợp

Đôi khi những biện pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có khả năng được kết hợp để điều trị tốt hơn. Vì đó, trong phác đồ điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối, các bác sĩ có thể kết hợp nhiều liệu pháp chữa trị với nhau hoặc kết hợp vài loại thuốc của cùng một phương pháp để tăng kết quả điều trị. Ví dụ 2 thuốc miễn dịch hoặc hóa trị có thể kết hợp với nhau, sử dụng liệu pháp miễn dịch sau hóa trị, xạ trị…

2.5 Liệu pháp đào thải gốc tự do

Hiện nay có một số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IV vẫn sống trên 5 năm khi áp dụng liệu pháp đào thải gốc tự do. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm.

III. Cách giảm nhẹ bệnh ung thư phổi gian đoạn cuối

 

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi

Phương pháp chăm sóc giảm nhẹ không thể giúp chữa khỏi ung thư phổi mà chỉ có tác dụng cải thiện chất lượng cuộc sống cho các người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ trải qua vô vàn đau đớn và kéo dài do khối u chèn ép vào phổi gây khó thở, mệt mỏi, kém ăn.

Ngoài ra tế bào ung thư phổi đã di căn tới những bộ phận khác như xương – gây đau xương, não – gây đau đầu, gan – gây vàng da kém ăn và hàng loạt những dấu hiệu do tác dụng phụ của những liệu pháp trị liệu như hóa trị, xạ trị. Vì thế, việc thực hiện kết hợp chăm sóc giảm nhẹ kết hợp với những phương pháp trị liệu ung thư là hết sức cần thiết ở giai đoạn này.

So với 10 năm trước đây, những người bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn đã có nhiều phương pháp trị liệu hơn, có thể sống lâu hơn. Các bác sĩ sẽ tư vấn và giới thiệu cho người bệnh về các chọn lựa chữa trị, hướng dẫn bệnh nhân kiểm tra xem mình có đủ điều kiện chữa trị bằng một biện pháp nhất định hay không và sau đó cùng quyết định phác đồ điều trị.

source: antican

9 thoughts on “Ung thư phổi giai đoạn cuối và tiên liệu sống như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *