3 ngộ nhận về ung thư cổ tử cung mà nhiều phụ nữ mắc phải

Đã tiêm vaccine HPV, quan hệ tình dục an toàn hay không quan hệ tình dục sẽ không bị ung thư cổ tử cung là những ngộ nhận thường gặp.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, chỉ ra ba sai lầm thường gặp của phụ nữ khi bỏ qua tầm soát ung thư cổ tử cung, khiến phát hiện và điều trị muộn.

Đã tiêm vaccine thì không có nguy cơ nhiễm HPV, không cần tầm soát ung thư cổ tử cung

Đây là quan niệm không đúng, bác sĩ Thanh khẳng định. HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Khoa học đã xác định có hơn 100 chủng HPV. Trong đó, 14 chủng phổ biến, đặc biệt là chủng 16 và 18 gây ra khoảng 70% các ca ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, Việt Nam đã lưu hành vaccine ngăn ngừa được hai chủng này, sắp tới sẽ có vaccine ngừa được 9 chủng. Tuy nhiên, các loại vaccine chỉ phòng ngừa các chủng phổ biến nhất, chứ không bao quát tuyệt đối được tất cả. Điều này đồng nghĩa, phụ nữ đã tiêm phòng vẫn có khả năng bị ung thư cổ tử cung.

nguyen-nhan-ung-thu-co-tu-cung
Human Papilloma Virus (HPV) gây ra cái chết cho 7 phụ nữ Việt Nam mỗi ngày

Bác sĩ Thanh cho biết, khoảng 50-80% phụ nữ có thể bị nhiễm HPV trong suốt cuộc đời. Khả năng mắc HPV rất cao nhưng không cần quá lo lắng. Bởi không phải cứ nhiễm HPV là sẽ bị ung thư cổ tử cung. Cơ thể có khả năng tự làm sạch HPV trong vòng một năm.

Chỉ những trường hợp nhiễm virus kéo dài, mạn tính, gây ra các sang thương mới dẫn đến tiền ung thư, cuối cùng dẫn đến ung thư cổ tử cung. Quá trình này kéo dài hàng chục năm, ở giai đoạn tiền ung thư nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hoàn toàn có thể chữa lành.

Dùng bao cao su, chỉ quan hệ tình dục cùng một người sẽ miễn nhiễm HPV

Các chuyên gia y tế khuyến cáo quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su có thể phòng tránh được phần lớn các bệnh tình dục, ngừa thai ngoài ý muốn.

Song, với HPV, bao cao su không đủ để bảo vệ người phụ nữ 100%. Đường lây nhiễm của HPV đa dạng và phong phú chứ không đơn thuần là quan hệ tình dục. Bao cao su chỉ che phủ được một phần bộ phận sinh dục nam, không che được tất cả các vùng xung quanh. Trong khi đó, chỉ cần tiếp xúc thân mật da với da, niêm mạc với da đã có thể lây nhiễm virus.

Ngừng quan hệ tình dục sẽ không mắc HPV

Trường hợp đã từng quan hệ tình dục nhưng hiện nay không phát sinh quan hệ tình dục thì vẫn có khả năng nhiễm HPV, bác sĩ Thanh nói. Nguyên nhân, có thể ở lần quan hệ trước, virus đã xâm nhập vào cơ thể, giờ chúng tái hoạt động và gây bệnh. Nhiễm HPV không có triệu chứng, hoặc rất mơ hồ, chỉ phát hiện khi làm xét nghiệm.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ từ 9-26 tuổi cần tiêm vaccine phòng ngừa HPV. Đồng thời, đi khám phụ khoa mỗi năm một lần, tuân thủ chỉ định của bác sĩ về quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh cơ quan sinh dục. Đặc biệt, dù đã tiêm vaccine hay chưa cũng cần tuân thủ hướng dẫn quốc gia về tầm soát ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm HPV, tầm soát ung thư cổ tử cung rất đơn giản, nhanh chóng, chính xác và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. Mỗi năm Việt Nam phát hiện mới hơn 4.100 người bị ung thư cổ tử cung và gây tử vong cho 2.400 phụ nữ. Tính trung bình mỗi ngày có 14 người mắc ung thư, trong đó 7 người tử vong vì căn bệnh này, theo thống kê của Tổ chức Ung thư Toàn cầu Globocan năm 2018.

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *