Khả năng ngăn ngừa ung thư của vi khuẩn Probiotic

probiotic

Ta thường tin rằng tất cả các vi khuẩn đều có hại. Nhưng không phải thế. Sức khỏe tối ưu của đường tiêu hóa phụ thuộc vào bằng giữa các vi khuẩn có ích và vi khuẩn gây bệnh. Tình trạng đau ốm thường là do các vi khuẩn có ích đã bị giảm đi (thường là do lạm dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, chế độ ăn nhiều đường, sử dụng steroid, hóa trị, hoặc các thuốc khác).

Từ lâu ta đã biết, nhiễm trùng và trúng độc tố từ vi khuẩn gây bệnh, nấm, vi-rút là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Chừng nào các vi khuẩn có ích còn phát triển mạnh mẽ thì chúng còn ngăn không cho vi khuẩn gây bệnh và nấm cư trú. Bằng cách này, các vi khuẩn có ích giúp giữ gìn sức khỏe của bạn bằng cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.

Chúng sản xuất kháng sinh tự nhiên, ức chế sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn gây bệnh, đồng thời gia tăng sản lượng interferon gamma (phân tử kháng vi-rút quan trọng được sản sinh từ các tế bào T) của cơ thể và gia tang sản xuất các enzyme như proteaselipase.

Tuy nhiên, nếu môi trường trong ruột của chúng ta bị phá vỡ, vi khuẩn gây bệnh, nấm và ký sinh trùng sẽ thâm nhập, sinh sôi nảy nở và tấn công các vi khuẩn có ích.

Bất cứ ai đã từng dùng kháng sinh đều nên đọc điều này. Theo bác sĩ Joseph Mercola:

“Thuốc kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn bảo vệ ruột thông thường, cho phép các loại men và nấm trong ruột phát triển bừa bãi. Những men ruột này cũng tạo ra độc tố. Điều này có thể dẫn đến ức chế miễn dịch, các triệu chứng của bất kỳ bệnh tự miễn nào, hoặc thậm chí ung thư.” 

Đúng thế. Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt kẻ thù của bạn (các vi khuẩn có hại), mà còn tiêu diệt các vệ sĩ của bạn (các vi khuẩn có ích). Khi các vệ sĩ chết, bạn không còn được bảo vệ, theo đó tiêu hóa bị ảnh hưởng và cả sức khỏe tổng thể của bạn cũng thế.

Bạn thấy đấy, chúng ta cần duy trì tỷ lệ cân đối, khoảng 85% vi khuẩn có ích và 15% vi khuẩn có hại trong đường ruột. Nhưng hầu hết chúng ta ngày nay có tỷ lệ ngược lại, điều này tạo nên trạng thái không khỏe mạnh kinh niên.

Nhưng kháng sinh không phải là thủ phạm duy nhất. Bạn có biết nước đã clo hóa không chỉ diệt vi khuẩn có hại trong nước uống, mà còn giết chết các vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa của bạn hay không? Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta cứ ốm đau suốt! Vậy, làm thế nào để bổ sung vi khuẩn bảo vệ lành mạnh trong ruột của bạn?

Probiotic và sinh vật trong đất (SBO) sẽ là một khởi đầu tốt.

Probiotic là những vi khuẩn tăng cường sức khỏe, khi được đưa vào đường ruột một cách hiệu quả, chúng bổ sung những vi khuẩn tốt và giúp cơ thể tiêu hóa, hấp thụ thức ăn cũng như chống lại nhiều dạng bệnh tật khác nhau. Hầu hết các vi khuẩn thân thiện đều thuộc nhóm Lactobacillus hay Bifidobacterium.

Năm 1908, Giáo sư Elie Metchnikoff đoạt giải Nobel cho công trình của ông về hệ miễn dịch. Sau này ông phát hiện ra lactobacillus (một trong những vi khuẩn có trong sữa chua) và đã tuyên bố:

“Cái chết bắt đầu ở đại tràng.”

SBO là những vi khuẩn có ích sống trong đất. Trước thế kỷ 19, trước khi thực phẩm chế biến thay thế trái cây và rau quả tươi, các loại SBO đã là phần thường xuyên trong chế độ ăn của chúng ta. Vào khoảng năm 1900, sự có mặt của chúng trong thức ăn đã giảm đi nghiêm trọng. Cả phương pháp nông nghiệp hiện đại đang quá phụ thuộc vào thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, hóa chất diệt khuẩn lẫn công nghệ chế biến thực phẩm dựa vào nhiệt đều làm hại cho SBO.

Ruột của một người khỏe mạnh có chứa khoảng 1,6 kg vi khuẩn có ích sản xuất ra những vitamin và hormone thiết yếu. Những vi khuẩn này, trong đó SBO là nguồn quan trọng, giúp hệ tiêu hóa của bạn phân giải các protein, chất béocarbohydrate, cũng như tiêu hóa chất thải. Quan trọng nhất là các vi khuẩn này cạnh tranh với các vi sinh vật có hại, như men, nấm, vi khuẩn và ký sinh trùng, để giữ số lượng của chúng trong tầm kiểm soát.

Một số lợi ích của probiotic và SBO:

Chúng kích thích hoạt động trong tuyến ức và lách, giữ cho hệ miễn dịch của chúng ta ở mức tối ưu bằng cách thúc đẩy cơ thể sản xuất kháng thể tự nhiên. Một số chủng probiotic chống lại sự hình thành các khối u và thúc đẩy sản xuất interferon (hoóc môn bảo vệ chống ung thư) của cả lympho bào và tuyến ức.

SBO thì tiết ra những protein chuyên dụng, kích thích hệ miễn dịch sản xuất nhiều bạch cầu và kháng thể hơn, theo đó tăng cường đáng kể khả năng miễn dịch của bạn. Chúng giúp giảm lượng hóa chất độc hại trong cơ thể, đồng nghĩa với việc giảm các vi khuẩn gây bệnh, và các loại nấm tự sản sinh ra độc tố.

Cả probiotic và SBO đều tạo ra hệ thực vật lành mạnh trong đường tiêu hóa và tăng cường phân giải thực phẩm, nhờ đó khiến môi trường mang tính kiềm nhiều hơn. Bổ sung thường xuyên probiotic và SBO sẽ giúp phục hồi lại số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, theo đó tối ưu hóa hệ miễn dịch và chống lại bệnh tật. Mọi chế độ ăn chống ung thư cần phải bổ sung cả hai thứ này.

Lưu ý: Bạn nên tham khảo trước với bác sĩ để có liều lượng sử dụng đúng cách. Việc lạm dụng probiotic và SBO cũng sẽ gây mất cân bằng hệ vi sinh trong cơ thể, có thể gây ra hiện tượng ỉa chảy.

K Dược hiện không kinh doanh 2 sản phẩm này nên bạn đọc tự tìm hiểu chỗ mua nhé.

Xem thêm:

12 thoughts on “Khả năng ngăn ngừa ung thư của vi khuẩn Probiotic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *