Tìm hiểu khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của Axit ellagic

Axit ellagic trong qua viet quat

Axit ellagic là một chất tự nhiên có trong gần 50 loại trái cây và hạt khác nhau (như mâm xôi đỏ, dâu tây, việt quất, nho, lựuhạt óc chó). Nó thuộc về họ dinh dưỡng thực vật (phytonutrient) gọi là “tannin“, thành phần chủ đạo làm nên hiệu quả chống ô-xy hóa tuyệt vời của các loại trái cây và hạt này. “Ellagitannins” là những sản phẩm có chứa axit ellagic dạng tự nhiên. Trong bài viết, tôi sẽ sử dụng luân phiên các thuật ngữ này.

Viện ung thư Hollings tại Đại học Nam Carolina đã tiến hành một nghiên cứu chín năm (hai nhóm nghiên cứu khách quan độc lập) trên 500 bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Nghiên cứu, được công bố năm 1999, cho thấy axit ellagic ngăn chặn quá trình nguyên phân (mitosis) trong vòng 48 giờ và tạo ra quá trình chết tự nhiên của tế bào trong vòng 72 giờ, đối với các tế bào ung thư vú, tuyến tụy, dạ dày, đại tràng, thực quảntuyến tiền liệt.

Ngoài việc ngăn chặn nguyên phân và gây ra quá trình chết tự nhiên ở tế bào, axit ellagic cũng ngăn chặn việc các chất gây ung thư bám lấy ADN và củng cố mô liên kết. Axit ellagic cũng được xem là có hiệu lực kháng khuẩn, chống nấm và bảo vệ gan. Các nghiên cứu y tế châu Âu cũng chứng minh rằng axit ellagic làm giảm tỷ lệ mắc các dị tật bẩm sinh, thúc đẩy làm lành vết thương và thuyền giảm bệnh tim. 

Bác sĩ Daniel Nixon của Đại học Y Nam Carolina đã nghiên cứu chất ellagitannin (từ quả mâm xôi) từ năm 1993 đến năm 1996 và công bố những kết quả và quan sát sau đây: Những tế bào ung thư cổ tử cung (HPV) tiếp xúc với ellagitannin từ mâm xôi đỏ sẽ trải qua quá trình chết tự nhiên.

Ellagitannin dẫn đến “cản trở pha G1″ của các tế bào ung thư, theo đó ức chế và chấm dứt quá trình nguyên phân. Ellagitannins ngăn chặn tế bào ung thư phá hủy gen p53. Các xét nghiệm cho thấy kết quả tương tự đối với tế bào ung thư vú, tuyến tụy, thực quản, da, đại tràng và tuyến tiền liệt.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học Anh, mâm xôi đỏ cũng ngăn ngừa bệnh tim, vì chúng chứa dạng tự nhiên của aspirin gọi là “salicylat”. Cácnhà nghiên cứu thảo dược cũng tin rằng ellagitannins hiệu quả trong điều trị tiêu chảy và buồn nôn.

Xem thêm:

Quảng cáo: K Dược hiện cung cấp liệu pháp đào thải gốc tự do, ngăn chặn tuyệt đối sự di căn ung thư, đảm bảo tính mạng bệnh nhân. Đồng thời giảm 1/2 kích thước khối u chỉ sau 6 tháng.

9 thoughts on “Tìm hiểu khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của Axit ellagic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *