Lợi ích của cây móng mèo với sức khỏe

móng mèo

Móng mèo là cây của rừng mưa Amazon, có hai loài chính (“uncaria tomentosa” và “guianensis uncaria”). “Uncaria tomentosa” xuất hiện chủ yếu ở Mỹ, và “guianensis uncaria” chủ yếu có ở châu Âu.

Loài cây này thường được gọi là “una de gato” trong tiếng Tây Ban Nha và “cat’s claw” trong tiếng Anh, đều có nghĩa là “móng mèo”, có cách gọi như vậy là vì lá cây này có những chiếc gai trông giống như móng vuốt của mèo. Thảo dược kỳ diệu này, theo văn hóa dân gian Ấn Độ, đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, các chứng viêm, loét và thậm chí chữa cả ung thư. Phần sử dụng làm thuốc là vỏ rễ.

Móng mèo là thần dược tăng cường miễn dịch của cơ thể

Mặc dù hầu như cho tới mãi gần đây mới được nói tới ở Mỹ, nhưng những tác động ích lợi của móng mèo đã được nghiên cứu tại các cơ sở nghiên cứu ở Peru, Áo, Đức, Anh, Hungary và Ý từ những năm 1970. Những nghiên cứu này cho thấy đó là loại thảo mộc điều biến miền dịch làm tăng nồng độ tế bào bạch cầu và kích thích sản sinh các tế bào NK, các tế bào Tđại thực bào.

Cụ thể, nó có chứa bốn loại hợp chất alkaloid làm gia tăng hoạt động thực bào, trong đó các tế bào máu trắng tấn công, bao phủ và tiêu diệt các tế bào bất hảo trong cơ thể.

Cây móng mèo sở hữu những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời cùng những lợi ích cho hệ miễn dịch với rất nhiều ứng dụng trong điều trị bệnh. Bác sĩ Julian Whitaker cho biết ông sử dụng cây móng mèo với các hiệu ứng kích thích miễn dịch của nó để điều trị ung thư, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim, giảm máu cục, viêm túi thừa và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Do đặc tính chống viêm của nó, móng mèo đã được sử dụng cho viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp mạn tính. Hợp chất trong vỏ và rễ cây móng mèo (gọi là “glycoside axit quinovic”) ngăn chặn cơ thể sản xuất các chất gọi là “prostaglandins” và “tác nhân hoại tử khối u” (tumor necrosis factor – TNF) gây viêm. 

Móng mèo dường như cũng có khả năng xử lý các loại rối loạn đường ruột nghiêm trọng mà không sản phẩm hiện có nào có thể chữa được. Bác sĩ Brent Davis nói đến cây móng mèo như một “nhân tố mở đường” vì khả năng làm sạch toàn bộ đường ruột và hiệu quả của nó trong điều trị rối loạn ở dạ dày và đường ruột như bệnh Crohn, hội chứng rò rỉ ruột, loét, viêm dạ dày, viêm túi thừa, và chứng viêm khác ở dạ dày và đường ruột.

Theo bác sĩ Mary D. Eades trong cuốn The Doctor’s Complete Guide to Vitamins and Mineralls (Hướng dẫn đầy đủ cho bác sĩ về vitamin và khoáng chất) thì:

“Rất nhiều hóa chất đơn lẻ được tìm thấy trong loại thảo mộc mạnh mẽ này đã được cấp bằng sáng chế để sử dụng trong điều trị AIDS, ung thư, viêm khớp và các bệnh khác. Tuy nhiên, sử dụng toàn bộ có thể tốt hơn bất kỳ một thành phần biệt lập nào.”

Lưu ý: Không sử dụng cây móng mèo cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Ngoài ra, do móng mèo có thể làm cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh hơn nên những người bị bệnh tự miễn như lupus ban đỏ hệ thống không nên dùng.

Xem thêm:

Quảng cáo: K Dược hiện cung cấp liệu pháp đào thải gốc tự do, ngăn chặn tuyệt đối sự di căn ung thư, đảm bảo tính mạng bệnh nhân. Đồng thời giảm 1/2 kích thước khối u chỉ sau 6 tháng.

7 thoughts on “Lợi ích của cây móng mèo với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *