Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp chính là một trong những bệnh thường gặp ở nơi đầu, mặt, cổ ở cả nam giới và nữ giới. Trong những giai đoạn đầu, gần như không có dấu hiệu gì quá rõ ràng để phát hiện ra bệnh. Vậy nên bên nhân thường đến ở giai đoạn muộn và phải cắt toàn bộ tuyến giáp. Hãy cùng K Dược tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

I. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành các tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau: hay gặp là ung thư tuyến giáp thể nhú, thể tủy, thể không biệt hóa, trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. tuy vậy, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hoá là bệnh ung thư tiên lượng cực kì tốt.

ung-thu-tuyen-giap
Giải phẫu tuyến giáp và tuyến cận giáp

Xem thêm: 

II. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến giáp là gì?

2.1 Hệ miễn dịch bị rối loạn

Đây được xem là lý do đầu tiên gây nên căn bệnh nguy hiểm này. Đối với những người khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể có tác dụng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của những virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh.

Khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn, chức năng đó sẽ bị suy giảm, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào cơ thể, bao gồm cả tuyến giáp. do đó, hệ miễn dịch bị rối loạn không chỉ là nguyên nhân gây bệnh mà còn là điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của các bệnh lý nguy hiểm khác.

2.2 Nhiễm phóng xạ

Cơ thể có thể bị nhiễm phóng xạ từ bên ngoài khi sử dụng tia phóng xạ để điều trị bệnh hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa và đường hô hấp do i-ốt phóng xạ.

Trẻ em cực kì nhạy cảm với các tia phóng xạ, vì đó những bậc phụ huynh nên hạn chế việc cho trẻ tiếp xúc với những nguồn tia xạ để đảm bảo sức khỏe cho trẻ và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

ung thư tuyến giáp 3

2.3 Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có khoảng 70% người mắc bệnh ung thư tuyến giáp có người nhà trong gia đình (bố, mẹ, anh chị em,…) đã từng mắc bệnh. tuy vậy, hiện tại những nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được gen nào dẫn tới sự di truyền này.

2.4 Yếu tố độ tuổi, thay đổi hormone

Người mắc bệnh mắc căn bệnh này phần lớn nằm trong độ tuổi từ 30-50 tuổi. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với nam giới. Sự chênh lệch này là do yếu tố hormone đặc thù ở phụ nữ và quá trình mang thai đã kích thích quá trình hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp. Hoặc trong giai đoạn sau sinh, nhiều nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh, điều này cũng là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể gây suy giáp tạm thời ở nữ sau thời kỳ thai sản.

2.5 Mắc bệnh tuyến giáp

Những người bệnh bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác. Hoặc những người đã từng mắc bệnh viêm tuyến giáp, dù đã chữa trị khỏi tuy nhiên nguy cơ tái phát bệnh rất cao.

Ngoài các lý do gây bệnh ung thư tuyến giáp được kể trên, những nhà khoa học cũng đã chỉ ra nhiều lý do, yếu tố khác cũng có nguy cơ gây nên ung thư tuyến giáp như: bị thiếu i-ốt, uống rượu rất hay trong thời gian dài, thói quen hút thuốc lá, thừa cân béo phì,..tính chất gia đình và di truyền.

Xem thêm:

III. Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Ở giai đoạn khởi phát, bệnh thường không tạo ra triệu trứng. Bạn có thể nhận ra ra bệnh khi đi khám định kỳ. Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, thường bạn sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp (vùng cổ như hình 1).

Ngoài ra, những triệu chứng và dấu hiệu khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • Tiếng khàn đặc rất khó nghe
 • Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản
 • Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản
 • Ở giai đoạn cuối hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các dấu hiệu của di căn xa như đau xương trong di căn xương.

Các dấu hiệu trên có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. nhưng khi có các triệu chứng này, bạn nên đi khám tại những cơ sở chuyên khoa.

IV. Xét nghiệm nào chuẩn đoán ung thư tuyến giáp

Bác sĩ có thể chỉ định nhiều loại xét nghiệm khác biệt giúp chẩn đoán bệnh, bao gồm:

 • Chuẩn đoán hình ảnh trong đó siêu âm hay được tiêu thụ nhất. Siêu âm là phương pháp tiêu thụ sóng âm để tái hiện lại hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể trong đó có tuyến giáp. Theo đó, những bác sĩ có thể đánh giá mức độ nguy hiểm qua hình ảnh siêu âm.
 • Chọc hút tế bào kim nhỏ – bác sĩ sẽ sử dụng một kim nhỏ chọc vào khối u ở tuyến giáp lấy ra một ít bệnh phẩm, sau đó sẽ quan sát chúng qua kính hiển vi khoa học để chuẩn đoán. Đây là phương pháp rất có giá trị để chuẩn đoán khối u lành tình hay ác tính.

V. Bệnh ung thư tuyến giáp của bạn đang ở giai đoạn nào?

Chẩn đoán giai đoạn là cách mà các bác sĩ xem tế bào ung thư lan tới đâu trong cơ thể bạn. Tuỳ theo mỗi loại ung thư tuyến giáp, tuổi mà chuẩn đoán giai đoạn cũng khác biệt. nhưng, nói chung có 4 giai đoạn trong ung thư tuyến giáp, bao gồm từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4.

Quyết định chọn lựa cách thức điều trị phụ thuộc đa số vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi và thể trạng sức khỏe khác của bạn. điều trị ung thư tuyến giáp như vậy nào?

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định người mắc bệnh ung thư tuyến giáp một hoặc nhiều phương pháp điều trị như sau:

5.1 Phẫu thuật

Ung thư tuyến giáp thường có thể chữa trị bằng phẫu thuật, các kỹ thuật bao gồm:

 • Cắt một thùy và eo giáp trạng
 • Cắt toàn bộ tuyến giáp
 • Một vài trường hợp đã di căn hạch cổ, bạn cần được lấy bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp.

ung thư tuyến giáp 4

 

5.2 Iod phóng xạ

 • Bạn sẽ phải uống một lượng nhỏ iod phóng xạ. những tế bào tuyến giáp (kể cả lành tính và ác tính) sẽ bắt nguồn phóng xạ này và bị tiêu diệt. Chỉ khi bạn đã được cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì chỉ định chữa trị Iod phóng xạ mới được đặt ra.

5.3 Điều trị hormon

 • Sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp, hoặc sau khi điều trị iod phóng xạ, bạn sẽ phải bổ sung hằng ngày lượng hormone thiếu hụt do tuyến giáp tiết ra.

5.4 Xạ trị từ bên ngoài

 • Xạ trị là phương pháp tiêu thụ những tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao để tiêu diệt những tế bào ung thư và xạ ngoài là nguồn xạ được đặt ngoài cơ thể. Vai trò của phương pháp này trong chữa trị ung thư tuyến giáp còn hạn chế tối đa, chỉ tiêu thụ trong một số trường hợp đặc biệt.

5.5 Hóa chất

 • Sử dụng thuốc để phá hủy tế bào ung thư. Phương pháp này ít có vai trò trong điều trị ung thư tuyến giáp.

5.6 Điều trị đích

 • Thường chỉ can thiệp đến tế bào ung thư, không diệt các tế bào lành và được chỉ định khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

5.7 Điều trị bằng liệu pháp đào thải gốc tự do

 • Liệu pháp này không can thiệp vào tế bào khỏe mạnh mà chỉ can thiệp vào tế bào ung thư, ngăn chặn tuyệt đối sự di căn và giảm kích cỡ khối u

Bạn sẽ phải làm gì sau khi kết thúc điều trị? Bác sĩ khuyến cáo rằng bạn nên đến khám 3 tháng/lần trong hai năm đầu, 1 năm/lần trong những năm kế tiếp để kiểm tra xem bệnh có quay lại hay không. những xét nghiệm bao gồm: thăm khám lâm sàng, siêu âm tuyến giáp, chụp x quang ngực, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu.

Bạn nên xem xét kĩ các biểu hiện của bệnh đã được liệt kê ở trên. Nếu bạn có những dấu hiệu đó, có thể bệnh đã quay trở lại. Hãy đến thăm khám lại sớm nhất có thể. Ngoài ra, bạn cần chú ý nếu có bất kể tác dụng phụ của thuốc, hãy trao đổi cho bác sĩ sớm nhất có thể. Ngoài ra, quay trở lại thăm khám đúng hẹn cũng là điều cực kì quan trọng.

Xem thêm:

9 thoughts on “Ung thư tuyến giáp là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *