Giải đáp: Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Có lẽ hầu như mọi người trong chúng ta đều luôn cầu mong rằng các bệnh nhân ung thư tuyến giáp sẽ được an bình và sống hạnh phúc bên người thân. Và đặc biệt là thời gian sống kéo dài bao lâu của người bệnh ung thư tuyến giáp cũng chính là một trong các vấn đề quan trọng và được hầu hết người mắc bệnh và gia đình để ý đến.
Để giải đáp rõ ràng cho câu hỏi bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú sống được trong bao lâu? Xin mời bạn đọc ngay bài viết sau đây nhé.

I. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Theo số liệu thống kê của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú đạt tỷ lệ sống thêm 5 năm như sau:

 • Đối với các người mắc bệnh Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm nhất (khối u chỉ mới xuất hiện tại những bộ phận ở tuyến giáp) được nhận ra sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời: tỷ lệ sống xấp xỉ thêm khoảng 5 năm nữa có thể đạt gần 100%. Đây chắc hẳn là tin vui rất lớn đối với gia đình và người thân. Trong khoảng thời gian này, bạn hãy cùng các bác sỹ mạnh mẽ chiến đấu với bệnh lý này nhé, đừng từ bỏ hy vọng.
 • Khi bệnh nhân Ung thư tuyến giáp thể nhú nhận thấy bệnh ở giai đoạn II hoặc giai đoạn III (khối u đã xâm lấn tới những cơ quan lân cận) thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn tuy nhiên tỷ lệ sống thêm 5 năm nữa cũng rất cao, lên tới gần 100%.
 • Còn đối với người mắc bệnh lý này khi nhận ra được bệnh ở giai đoạn cuối (khối u đã di căn ra các cơ quan ở xa hơn) thì tỉ lệ sống thêm 5 năm thấp hơn, chỉ đạt 7-8%.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

ung-thu-tuyen-giap-the-nhu-song-duoc-bao-lau

II. Người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang sống được bao lâu?

So với ung thư tuyến giáp thể nhú thì bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể nang có tỷ lệ sống thêm 5 năm thấp hơn một chút, chi tiết như sau:

 • Người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn khởi phát (các tế bào ung thư chưa lan rộng ra, chỉ khu trú tại cơ quan tuyến giáp): tỷ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 100%.
 • Người mắc bệnh Ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn II hoặc giai đoạn 3: tỷ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 96%.
 • Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn muộn (các khối u di căn tới những bộ phận xa trong cơ thể): tỉ lệ sống thêm 5 năm khoảng 5-6%.

III. Người bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy sống được bao lâu?

Thật khó để có thể xác định người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy sống được trong bao lâu, bạn có thể tham khảo vào tỷ lệ sống thêm 5 năm của các người bệnh này do hội ung thư Hoa Kỳ thống kê như sau:

 • Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy trong giai đoạn: tỉ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 100%.
 • Còn đối với người bệnh Ung thư tuyến giáp thể tủy ở giai đoạn II hoặc giai đoạn 3: tỉ lệ sống thêm 5 năm thấp hơn đạt gần 91%.
 • Khác với 2 loại ung thư trên, khi bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể tủy ở giai đoạn muộn thì tỉ lệ sống thêm 5 năm còn rất thấp, chỉ đạt khoảng 3-7%.

IV. Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp không biệt hóa sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa là dạng ung thư hiếm gặp tuy nhiên lại là loại ung thư có mức độ nguy hiểm cao với tiến triển rất nhanh. Người bệnh khi mắc ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thường có tiên liệu không tốt, với tỷ lệ sống thêm 5 năm như sau:

 • Người bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa trong giai đoạn: tỉ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 30%.
 • Còn đối với người mắc bệnh Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa ở giai đoạn II hoặc giai đoạn 3: tỉ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn đạt đến 13%.
 • Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống thêm 5 năm còn cực kỳ thấp, chỉ đạt khoảng 3%.

ung-thu-tuyen-giap-the-nhu-song-duoc-bao-lau

V. Biện pháp kiểm soát, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân Ung thư tuyến giáp

Bạn đọc cũng cần lưu ý rằng các dữ liệu thống kê ở trên chỉ là các con số thống kê trung bình và chưa phản ánh đích xác thời gian sống của người bệnh ung thư tuyến giáp.

Trên thực tế, khác với các loại ung thư khác, Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tỷ lệ chữa trị khỏi rất cao nhờ các biện pháp điều trị hiện đại như phẫu thuật, xạ trị bằng I -131… tuy vậy, thời gian sống được trong bao lâu của các người bệnh Ung thư tuyến giáp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa:

 • Kích thước của các khối u.
 • Sức khỏe, tinh thần của người mắc bệnh.

Do vậy, để kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư tuyến giáp, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

5.1 Sẻ chia tâm trạng, xúc cảm với mọi người xung quanh

Hầu như những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đã trải qua các suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực trong quá trình chữa ung thư tuyến giáp. các xúc cảm này có thể bắt nguồn từ sự ảnh hưởng tâm lý của các người bệnh khác hoặc là sự lo lắng khi chữa trị của người mắc bệnh đó.

Các lúc như vậy, bạn vậy nên mở lòng và tâm sự với những người xung quanh để có thể vơi bớt những băn khoăn, lo lắng của bản thân và tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe tổng thể.

5.2 Thực hiện nếp sống khoa học lành mạnh cũng là cách tuyệt vời giúp người bệnh ung thư tuyến giáp sống lâu hơn:

 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất tạo điều thuận lợi để cơ thể hồi phục sức khỏe.
 • Rũ bỏ việc hút thuốc lá.
 • Hạn chế thức đêm.
 • Duy trì mức cân nặng phù hợp, không lớn hơn béo và cũng không quá gầy.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng rất hay và đều đặn.

5.3 Sử dụng chế phẩm chuyên biệt bảo vệ sức khỏe

Source: kienthucungthu

9 thoughts on “Giải đáp: Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *