2 loại ung thư phổi giai đoạn đầu

Bệnh nhân thường bỏ qua những dấu hiệu Ung thư phổi giai đoạn đầu, lúc đến bệnh viện thì thường đã muộn. Hãy cùng K Dược tìm hiểu kỹ hơn về ung thư phổi giai đoạn đầu để dễ dàng phòng bệnh nhé.

I. Đại cương về ung thư phổi

ung-thu-phoi-giai-doan-dau

Ung thư phổi là ung thư thường gặp nhất trên toàn cầu, khó nhận ra sớm, hiệu quả trị liệu cũng cực kì thấp, tỷ lệ tử vong lớn nhất trong các loại ung thư.

Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ. Tuy vậy nhưng ung thư phổi có khả năng phòng tránh dễ dàng và tự chủ bằng cách không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá. Ung thư phổi được cho là bắt đầu tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. Những thay đổi đầu tiên trong gene (DNA) của những tế bào phổi có thể làm các tế bào phát triển mạnh hơn.

Tại thời điểm này các thay đổi không tạo thành khối u, không thể nhận thấy được trên phim chụp vi tính và không gây ra biểu hiện. Theo thời gian, những tế bào bất thường có thể tiếp tục đột biến để tiến đến ung thư thực sự. những mạch máu xung quanh sinh sôi mạnh mẽ để nuôi dưỡng những tế bào ung thư, sau đó phát triển và hình thành một khối u đủ lớn có thể nhìn thấy trên những xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang hoặc CT.

Nếu thời gian đủ lâu, những tế bào ung thư có khả năng thoát khỏi khối u ban đầu và lan tràn, di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư phổi thường là một bệnh lý đe dọa tính mệnh bởi vì nó có xu hướng di căn ngay cả trước khi nó có khả năng được phát hiện trên phim chụp vi tính.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

Có 2 loại chính của ung thư phổi:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 10%, diễn tiến nhanh và nghiêm trọng hơn cả, khi phát hiện ra thường đã di căn xa.
 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 90%, ít ác tính hơn, phát triển qua từng giai đoạn.

II. Nguyên nhân gây nên ung thư phổi giai đoạn đầu

trieu-chung-ung-thu-phoi-giai-doan-dau
Khói thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi giai đoạn đầu
 • Hút thuốc lá là yếu tố hàng đầu gây ra ung thư phổi. ≫90% trường hợp ung thư phổi liên quan đến thuốc lá. Nếu không hút thuốc, hít thở khói thuốc của người khác cũng có thể làm tăng khả năng mắc ung thư phổi khoảng 30%.
 • Amiăng là một loại khoáng chất tự nhiên có tác dụng chống cháy và cách nhiệt, được dùng trong việc xây dựng và vật liệu xây dựng trong vài quy trình sản xuất. Khi amiăng được hít vào, có khả năng gây kích thích phổi. những người hút thuốc và tiếp xúc với amiăng có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư phổi.
 • Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, kết quả từ sự phân hủy của uranium trong đất và đá. Radon không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi được. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, radon là nguyên do thứ hai gây nên ung thư phổi.
 • Ô nhiễm không khí ngoài trời dự tính chiếm khoảng 1-2% ung thư phổi.
 • Khoảng 8% ung thư phổi là do những yếu tố di truyền. Nếu có người nhà trong gia đình mắc ung thư phổi, khả năng ung thư phổi tăng lên 2,4 lần. Điều này có thể do sự kết hợp của gen bị lỗi.

III. Biểu hiện ung thư phổi giai đoạn đầu

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có triệu chứng hoặc biểu hiện mơ hồ trong giai đoạn ban đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, những dấu hiệu có thể xuất hiện bao gồm:

 • Ho khan

Ho khan là triệu chứng đầu tiên để phát hiện ra ung thư phổi. Người mắc bệnh thường ho trong một thời gian dài và không thể tự khỏi. Từ ho khan, người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu có thể ho ra đờm,thậm chí là ra máu, nhất là vào lúc sáng sớm. Khi bệnh đã tăng trưởng đến một mức nào đó. Người bệnh ung thư phổi thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến kiệt quệ cơ thể.

 • Đau tức ngực

Khi bị ung thư phổi, người mắc bệnh có thể thấy đau tức ở vùng phổi và ngực. đặc trưng là đau dai dẳng trong ngực mà không hết sau một thời gian dài. Nếu có triệu chứng này, bạn cần phải cảnh giác bởi đó có khả năng là một biểu hiện ung thư phổi giai đoạn sớm mà bạn không chú ý.

 • Mô vú trở nên khác biệt

Biểu hiện này của bệnh ung thư phổi hay gặp ở đàn ông nhiều hơn. Đó là tình trạng vùng ngực to lên khác thường do các tế bào bệnh ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố không bình thường.

 • Giọng nói khàn đặc
 • Nuốt khó và khó thở.
 • Ngón tay và móng tay thay đổi hình dạng, màu sắc.
 • Da mặt nhợt nhạt, đầu óc không tỉnh táo do khối u ở phổi tắc nghẽn mạch máu lên đầu.

Xem thêm: Tất tần tật về ung thư phổi (tổng hợp chi tiết nhất)

IV. Điều nên làm khi thấy biểu hiện ung thư phổi giai đoạn đầu

Điều đầu tiên là không được hoảng loạn, có thể có các triệu chứng kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn trọng. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top các cách thức điều trị ung thư thường gặp nhất ngày nay để tham khảo Xem thêm:

9 thoughts on “2 loại ung thư phổi giai đoạn đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *