Cho hỏi Ung thư phổi có lây không nhỉ?

Sáng thứ 2, trong cuộc họp giao ban đầu tuần, tôi có yêu cầu anh em trong công ty K Dược liệt kê ra các câu hỏi khó của bệnh nhân mà anh em chưa trả lời được. Đến lượt Tú: Em thì không gặp câu hỏi nào khó mà chỉ gặp câu hỏi buồn cười thôi, hôm trước có một chị hỏi em là “Ung thư phổi có lây không?”. Cả công ty phì cười vì câu hỏi đó của khách hàng đúng là hơi ngô nghê thật.

Ấy thế mà tôi vẫn phải google lại xem có bao nhiêu người thắc mắc chung câu hỏi với chị khách hàng nọ. Thật ngạc nhiên, google trả về 27800 kết quả!!!

Tôi thật sự ngạc nhiên vì đến giờ là năm 2020 mà vẫn có nhiều người có khái niệm mơ hồ về bệnh ung thư đến vậy. Xin thứ lỗi, tôi không có ý định chê cười họ đâu, chỉ là tôi cảm thấy hơi ngạc nhiên giống như gặp được một cậu bé 10 tuổi vẫn chưa biết chữ mà thôi.

ung-thu-phoi-co-lay-khong
Hình ảnh ung thư di căn

Nhưng không sao, trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp câu hỏi đó cho những người chưa biết được nắm rõ.

Xem thêm:

Ung thư phổi có lây không?

Đáp án là KHÔNG LÂY từ người sang người các bạn nhé. Ung thư nói chung (hoặc ung thư phổi nói riêng) là một căn bệnh liên quan đến sự đột biến tế bào. Tôi sẽ cố giải thích một cách dễ hiểu nhất để các bạn dễ hình dung như sau:

Cơ thể chúng ta được tạo thành từ những đơn vị rất nhỏ, gọi là tế bào. Mỗi loại tế bào có kích cỡ khác nhau, chức năng khác nhau, cách hoạt động khác nhau. Nhưng tựu chung lại, chúng vẫn có những đặc điểm giống nhau, mà cụ thể là chúng sẽ chết theo chương trình.

Chương trình ở đây rất giống với một chương trình máy tính, do những lập trình viên tạo ra từ những dòng mã lệnh phức tạp. Đối với tế bào thì lập trình viên chính là Thượng Đế vĩ đại, Ngài đã tạo ra toàn bộ vũ trụ và sự sống trên Trái Đất này. Ngài đã lập trình nên sự sống từ những tế bào nhỏ nhất, để tạo nên những sinh vật to lớn nhất (như cá voi chẳng hạn), hoặc những sinh vật thông minh nhất (như loài người chúng ta).

Những tế bào mà Thượng Đế đã lập trình ra cũng được Ngài quy định rằng, chúng sẽ phải “chết” sau một thời gian nhất định. Ví dụ như tế bào lông, tế bào tóc, thời gian chết của chúng được tính bằng ngày. Tóc cũ chết đi, rụng xuống, tóc mới lại mọc lên, cứ thế cho đến hết một đời người.

Xem thêm: Sự nguy hiểm của ung thư thật sự nằm ở đâu?

Có những tế bào lại có thời gian chết rất lâu, ví dụ như tế bào cơ tim. Phải đến hàng năm trời chúng mới chết đi để những tế bào mới khỏe mạnh thay thế vào. Thời gian tuy dài ngắn khác nhau nhưng tựu chung lại thì chúng vẫn phải chết vì già.

NHƯNG TẾ BÀO UNG THƯ THÌ KHÔNG. CHÚNG BẤT TỬ

Khi tôi nói bất tử, thì đúng là bất tử theo nghĩa đen đấy ạ. Tế bào ung thư không tự chết đi theo chương trình mà Thượng Đế đã lập trình sẵn như những tế bào bình thường. Và điều đó thì không tốt chút nào.

Tế bào ung thư không chết theo chương trình, điều đó không có nghĩa là cơ thể của chúng ta cũng vậy. Trái lại, khi có những tế bào ung thư trong người, chúng ta lại chết nhanh hơn. Bởi những tế bào ung thư quái ác này, không những không chết mà còn sinh trưởng liên tục, ngày một nhiều. Nó lấy hết tất cả các chất dinh dưỡng của những tế bào khỏe mạnh khác, làm cơ thể chúng ta héo hon, bệ rạc, và dẫn đến cái chết sớm hơn.

Hãy thử tưởng tượng đến viễn cảnh mà con người cũng bất tử giống tế bào ung thư. Trong suốt 5 triệu năm tiến hóa của loài người, không một người nào chết đi. Khi đó, vào năm 2020, trái đất sẽ có dân số 100 tỷ người!!! Không đủ lương thực, không đủ chỗ ở, không đủ vật chất, cả loài người và Trái Đất sẽ cùng dắt tay nhau đến bờ vực diệt vong.

Vậy đấy, sự bất tử của tế bào ung thư thực chất là một đại họa cho chúng ta. Ngoài ra, chúng còn gây hại bởi tính KHÔNG BIỆT HÓA của mình nữa.

Nếu những tế bào bình thường đều có những chức năng riêng của nó, ví dụ, tế bào lưỡi giúp chúng ta cảm nhận được vị giác, tế bào mắt giúp chúng ta nhìn được, tế bào ở tai giúp chúng ta nghe được. Đó gọi là tính biệt hóa, tức là mỗi tế bào đảm nhận 1 việc riêng. Còn với tế bào ung thư thì không. Chúng chẳng có tác dụng gì cả.

Chúng giống như một con quái vật tham ăn, chỉ ngồi 1 chỗ không làm gì ngoài vơ vét thức ăn về mình, khi ăn no đủ rồi thì con quái vật ấy lại đẻ thêm ra những con quái vật con tham ăn y như con mẹ. Lũ quái vật ghê tởm đó giành hết lương thực của những tế bào “lương thiện”, bỏ đói những tế bào “lương thiện” đến chết. Thật hết sức kinh khủng.

Thật may mắn là những con quái vật này chỉ cư trú ở bên trong cơ thể của nạn nhân chứ không lây lan ra bên ngoài. Bởi vì chúng tham ăn nên bám rễ rất chắc vào cơ thể của nạn nhân, nhất định không chịu đi đâu.

Vậy nên các bạn không phải sợ rằng ung thư sẽ lây nhiễm từ người sang người nhé. Chúng chẳng đi đâu ngoài cơ thể nạn nhân đâu ạ, chúng còn đang bận ăn và đẻ thêm mà.

Hy vọng với cách giải đáp trên, cách bạn sẽ có một cái nhìn thú vị hơn về căn bệnh ung thư này. Còn bây giờ, tôi cùng đội ngũ K Dược phải đi giúp đỡ những bệnh nhân tiêu diệt những con quái vật ung thư đó đây. Ai muốn biết cách chúng tôi tiêu diệt ung thư như thế nào thì ấn vào link bên dưới nhé.

Còn giờ thì, xin chào và hẹn gặp lại.

Xem thêm:

9 thoughts on “Cho hỏi Ung thư phổi có lây không nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *