Ung thư mắt là gì?

Ung thư mắt hay còn gọi là u hắc tố mắt là một trong những bệnh vô cùng hiếm gặp ở mắt. Tuy nhiên nếu phát hiện muộn thì khả năng giữ lại được ánh sáng cho đôi mắt gần như bằng 0. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của K Dược để tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

I. Đại cương về ung thư mắt

Ung thư mắt là một dạng ung thư rất hiếm gặp. Trong đó, các tế bào ung thư phát triển bắt đầu ở mắt.

Hiện tại, trên thế giới có khoảng 1000 người mắc ung thư mắt mỗi năm. Người ta phân loại ung thư mắt ra thành các loại sau:

 • U hắc bào mắt
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy
 • Ung thư hạch
 • Ung thư võng mạc – đây là một loại ung thư bẩm sinh.

Ung thư mắt có thể bắt nguồn từ các mô đột biến xung quanh mắt, hoặc do di căn từ những bộ phận khác của cơ thể, có thể là não, vòm họng, miệng..

ung-thu-mat

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

II. Nguyên do gây nên ung thư mắt

Dưới đây là tập hợp một số nguyên do và khả năng có thể dẫn đến bị mắc ung thư mắt :

 • Đột biến của nhiễm sắc thể do tiếp xúc với các chất phóng xạ (thường gặp ở những bệnh nhân đã từ xạ trị)
 • Màu da: Theo những dữ liệu thống kê, người da trắng có xu hướng mắc bệnh ung thư mắt cao hơn so với các đối tượng Châu Á, Châu Phi
 • Màu sắc của mắt: Những cuộc khảo sát cho thấy, các đối tượng có đôi mắt gam màu sáng thường dễ dàng mắc bệnh ung thư mắt hơn so với các đối tượng sở hữu đôi mắt có gam màu nâu
 • Làm việc trong môi trường độc hại
 • Tiếp xúc với tia UV của ánh sáng mặt trời
 • Do di truyền
 • Do suy yếu hệ thống miễn dịch

Xem thêm: Tại sao bệnh nhân ung thư tại Việt Nam ngày càng nhiều?

III. Những triệu chứng thường gặp của ung thư mắt

Những dấu hiệu của ung thư mắt có khả năng gây nhầm lẫn với vài bệnh về mắt thông thường khác. Nếu phát hiện ra những biểu hiện bất thường sau, hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa, việc phát hiện sớm sẽ giúp tăng khả năng trị liệu thành công. Sau đây là một số triệu chứng bạn nên cảnh giác:

 • Hai mắt tăng trưởng không đồng đều
 • Sắc tố hai bên mắt không đều
 • Xuất hiện điểm trắng bất thường ổ bên trong đồng tử mắt khi chiếu sắng trực tiếp vào mắt
 • Vùng mí mắt nổi cộm
 • Đau mắt, suy giảm thị lực

Ung thư mắt là một trong những u ác tính hiếm gặp. Tuy nhiên, khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn nên nhanh chóng đến bệnh viên chuyên khoa để thực hiện những xét nghiệm kiểm tra xem có phải đúng là ung thư mắt không nhé.

Xem thêm: 16 triệu chứng và dấu hiệu ung thư hay gặp (tuyệt đối không bỏ qua)

IV. Phương pháp chuẩn đoán ung thư mắt

Kiểm tra sàng lọc chuyên khoa: Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quan gần đó mắt, giác mạc và đồng tử mắt. Nếu nhận ra dấu hiệu không bình thường hoặc khối u trong mắt, bác sĩ có khả năng thực hiện thêm một vài xét nghiệm sàng lọc khác.

ung-thu-mat-sinh-thiet
Mũi kim dùng để sinh thiết ung thư mắt
 • Siêu âm: các hình ảnh siêu âm phản ánh tình trạng bên trong của mắt. những khối u hay tổn thương bên trong mắt có thể được phát hiện ra nhờ siêu âm.
 • Sinh thiết kim: Bác sĩ tiến hành lấy tế bào làm sinh thiết bằng kim y khoa chuyên dụng. Các tế bào sẽ được nuôi cấy và làm sinh thiết trong phòng xét nghiệm. Điều này cho phép bác sĩ nhìn vào các tế bào dưới kính hiển vi khoa học. Phương pháp này có thể chẩn đoán chuẩn xác khối u ác tính lên tới 96-100%
 • Xét nghiệm di căn và nguy cơ di căn: Một khối u bắt đầu trong mắt có khả năng lan truyền qua máu, hệ bạch huyết đến những bộ phận khác của cơ thể, thông thường là gan. Nếu nghi ngờ khả năng di căn bác sĩ có thể kiểm tra mức men gan trong máu của người bệnh hoặc qua chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT) hoặc siêu âm gan để xác định xem khối u đã lây lan đến gan hay chưa.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT): Chụp CT tạo ra một hình ảnh ba chiều bên trong cơ thể với một máy chụp X quang, giúp bác sĩ có thể thấy điều khác thường hoặc khối u trong mắt. Hình ảnh chụp CT cũng có thể được sử dụng để đo kích cỡ và sự tăng trưởng của khối u hắc tố.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Một xét nghiệm khác được dùng cho xác định khối u, vị trí ung thư di căn là chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI dùng từ trường chứ không phải tia X để sinh sản ra hình ảnh chi tiết của cơ thể. MRI cũng có thể được dùng để đo kích cỡ khối u.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

V. Các giai đoạn phát triển của ung thư mắt

Ung thư mắt được chia thành năm giai đoạn chính. Giai đoạn ban đầu của bệnh ung thư là giai đoạn ung thư khó nhận thấy nhất trong khi giai đoạn 4 của ung thư là giai đoạn ung thư đã quá muộn

 • Giai đoạn 0: Các tế bào phân chia không kiểm soát và khối u bắt đầu hình thành trong mắt. Tuy nhiên giai đoạn này kích cỡ khối u cực kỳ nhỏ, không thể phát hiện ra bằng những kỹ thuật hay quá trình tầm soát bệnh thông thường.
 • Giai đoạn 1: Trong giai đoạn ung thư này, kích thước của khối u rất nhỏ khoảng 1-2 mm đến 1/2 mm. Trong giai đoạn này, những tế bào ung thư không lây lan gần đó những mô gần đó. các dấu hiệu của ung thư mắt không xuất hiện ở giai đoạn khởi phát và phát hiện ra ung thư mắt ở giai đoạn mới chớm có thể được thực hiện chỉ bằng khám mắt.
 • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, vài dấu hiệu của ung thư mắt bắt đầu xuất hiện như không nhìn thấy gì hoặc nhìn thấy ánh chớp của ánh sáng hoặc những đốm hoặc đường được gọi là floaters. Kích cỡ của khối u là từ 5 đến 8 mm và bán kính tối đa 10 mm. Ở đây, ở giai đoạn này các tế bào ung thư ác tính không lây lan sang các mô gần đó của mắt hoặc các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, các biểu hiện giống như những dấu hiệu xuất hiện ở giai đoạn thứ hai nhưng nghiêm trọng hơn. Khi đó, kích thước của khối u có trong mắt có chiều rộng hơn 8 mm và dày 10 mm. Ở đây, những tế bào ung thư có thể đã lan ra các mô gần đó nhưng chúng không lan tới các hạch bạch huyết gần nhất.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Bệnh nhân trong giai đoạn 4 này của ung thư mắt sẽ gặp tình trạng đau đầu, đau nhức toàn thân, kén ăn và sút cân nhanh chóng. Ở đây, những tế bào ung thư đã lây lan đến những hạch bạch huyết. Người bệnh ung thư mắt ở giai đoạn 4 có tiên liệu sống sau 5 năm là 15%.

Những giai đoạn ung thư ở mắt giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra quyết định chữa trị. Mỗi bệnh ung thư có khả năng được điều trị nếu nó được phát hiện sớm. Do đó, tất cả các lời khuyên đều nhấn mạnh vào việc phát hiện sớm và điều trị ung thư.

Xem thêm: Sự nguy hiểm của ung thư thật sự nằm ở đâu?

VI. Các phương pháp điều trị ung thư mắt

Ung thư mắt là căn bệnh nguy hiểm, nếu phát hiện ở giai đoạn cuối, người mắc bệnh có khả năng vĩnh viễn mất đi đôi mắt và thị lực. Ngày nay, trong quá trình điều trị, các bác sĩ luôn cố gắng giúp người mắc bệnh giữ lại đôi mắt và cải thiện khả năng thị lực sau phẫu thuật. vài phương pháp hay được sử dụng trong chữa trị ung thư mắt bao gồm:

 • Phẫu thuật: đây là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư mắt. Biến chứng thường xuất hiện ở cùng màng mắt, có thể cắt bỏ vùng màng đó. Trường hợp nếu khối u đã lan rộng và xâm lần vào sâu trong kết mạc, bác sĩ có khả năng cắt bỏ toàn bộ diện tích khối u và cắt bỏ chỗ tiếp cận màng mắt xung quang. Nếu khối u ở trên cầu mắt, hốc mắt cần phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ viền mí mắt, chỗ da tiếp giáp gần đó và toàn bộ những bộ phận bên trong hốc mắt.
 • Xạ trị: Bức xạ dùng tia X năng lượng cao, chùm proton và tia gamma để tiêu diệt ung thư.Tác dụng phụ của xạ trị có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, mắt khô, mất tóc chung quanh mắt và lông mi, tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác (bệnh thần kinh), tăng nhãn áp (áp lực khác thường trong mắt) …
 • Phẫu thuật tia phóng xạ hồng ngoại – Đây là liệu pháp xạ trị được thực hiện với chùm tia gamma hoặc dao gamma để cắt bỏ khối u.
 • Phương pháp Laser – dùng chùm tia laser để thu nhỏ khối u nhỏ hơn. Điều này được biết đến như là phương pháp nhiệt trị liệu. Phương pháp laser sử dụng chùm tia laser năng lượng cao tập trung để đốt những mô khối u. Nó không được sử dụng nhiều cho u ác tính mắt nhưng có thể có kết quả cho những khối u ác tính nhỏ. Liệu pháp laser có khi được sử dụng kết hợp với xạ trị và phẫu thuật.
 • Hoá trị liệu – Điều này bao gồm việc dùng thuốc chống ung thư được tiêm hoặc sử dụng làm thuốc. Điều này cũng có tác dụng trong trị liệu u lymphoma mắt. Methotrexate là một loại thuốc hay gặp được dùng trong các u lympho mắt.
 • Liệu pháp đào thải gốc tự do – Giúp bệnh nhân ngăn chặn sự di căn để bảo toàn tính mạng.

Xem thêm: Top 5 phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay

VII. Các biện pháp phòng ngừa nguy cơ ung thư mắt

Để bảo vệ đôi mắt – tài sản quý giá của chính mình, bạn có khả năng áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sau:

 • Giảm tiếp xúc với tia UV : Khi nói đến tiếp xúc với tia cực tím, bạn nên mang kính mắt chống UV, mũ rộng vành bảo vệ mắt bất cứ lúc nào ở ngoài trời.
 • Duy trì trạng thái cân bằng và tập thể thao thường xuyên: Mặc dù không có nghiên cứu nào được tiến hành về vai trò của hoạt động thể chất đối với người bệnh u hắc mạc mắt, nhưng thống kê cho thấy những người lười vận động thường có hệ miễn dịch kém và dễ mắc nhiều bệnh tật.
 • Ăn uống điều độ: nên ăn uống thông minh và tập trung chế độ ăn kiêng và bổ sung thêm trái cây và rau củ vào thực đơn hàng ngày. Đồng thời, nhóm thực phẩm chế biến, thịt đỏ, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác nên hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn hàng ngày.
 • Giảm căng thẳng và tập trung vào việc tận hưởng cuộc sống: căng thẳng tâm lý có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng và lan truyền của khối u. Vì thế, bạn nên học cách cân bằng công việc và cuộc sống, giảm thiểu căng thẳng, điều hòa cơ thể.

Xem thêm: Bắt đầu điều trị ung thư

9 thoughts on “Ung thư mắt là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *