Cảnh giác với những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Phần lớn mọi người đều nghĩ ung thư dạ dày giai đoạn cuối là không còn tia hy vọng nào nữa. Tôi xin bật mí là điều đó không đúng đâu. Hãy theo dõi đến cuối bài viết này nhé.

ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi

Bệnh ung thư dạ dày được bắt nguồn từ các tế bào ở dạ dày bị biến đổi và phát triển thành tế bào ung thư. Những tế bào ung thư này sẽ tăng trưởng qua nhiều giai đoạn tạo thành khối u ở dạ dày.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

I, Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối

1. Đau quặn bụng

Trong giai đoạn cuối, người bệnh ung thư dạ dày thường có biểu hiện đau bụng dữ dội, cơ thể toát mồ hôi như tắm. Các cơn đau có khả năng xuất hiện vào bất kì khi nào, kể cả khi người bệnh ăn no vừa phải. Số lần những cơn đau xuất hiện ngày càng dày đặc và không thấy thuyên giảm dù uống thuốc giảm đau.

2. Kém ăn, khô miệng

Đây là hai trong số các biểu hiện hay thấy làm người bệnh khó chịu, gây ra bởi một vài yếu tố liên quan đến phương pháp trị liệu như xạ trị, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co thắt.

3. Nôn ra máu

Khi bệnh ung thư dạ dày đã bước vào giai đoạn cuối, người bệnh thường bị nôn ra máu kèm thức ăn. Đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy khối u ở dạ dày có thể đã phát triển quá to và bị vỡ, viêm loét gây chảy máu.

4. Táo bón, tiêu chảy

Táo bón thường thấy trong ung thư dạ dày giai đoạn cuối do ít hoạt động, uống ít nước… Bên cạnh đó, do cơ bụng bị thoái hóa và sàn chậu ở người mắc bệnh ung thư dạ dày làm giảm nguy cơ bài tiết phân qua trực tràng.

Trong quá trình trị liệu, đa số những thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng cholinergic có thể gây liệt nhẹ đám rối thần kinh của ruột, từ đó dẫn đến tình trạng táo bón.

Ngược lại, tiêu chảy là triệu chứng của rối loạn chức năng tiêu hóa, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột trong quá trình sử dụng thuốc, các biện pháp trị liệu chữa trị ung thư dạ dày.

5. Đi ngoài ra máu đen

Đây cũng chính là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Khi khối u dạ dày bị vỡ gây chảy máu, máu này sẽ được di chuyển qua hệ tiêu hóa để đưa xuống hậu môn, trải qua một quá trình dài nên khi máu chuyển xuống hậu môn thì đã được chuyển sang màu thâm đen, chính vì vậy người bệnh sẽ có biểu hiện đi ngoài lẫn máu đen.

6. Sút cân nguy hiểm

Khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối người mắc bệnh thường bị sút cân nghiêm trọng do chán ăn, không buồn ăn uống và do các tế bào ung thư tác động làm giảm sút sức khỏe và cân nặng bị sụt đi nhanh chóng.

7. Thiếu máu

Người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, da xanh xao vàng vọt do bị thiếu máu nghiêm trọng.

8. Xuất hiện khối u lớn trong ổ bụng

Có thể sờ thấy khối u trong dạ dày nếu ung thư đã ở giai đoạn cuối. Khi sờ vào sẽ thấy một khối u cứng, to và thấy đau khi ấn vào.

Ngoài các dấu hiệu kể trên, ung thư dạ dày giai đoạn muộn còn có vài triệu chứng khác như sốt, vàng da, khô miệng, nuốt nghẹn… Theo các chuyên gia, khi bệnh nhân xuất hiện những dấu hiệu kể trên chứng tỏ bệnh đã cực kì nặng.

II. Lời khuyên chân thành đến những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Nếu phát hiện ra bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối và nghĩ rằng mình không còn cơ hội nào nữa thì tốt nhất không nên để bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ dạ dày và xạ trị + hóa trị. Bởi lẽ những phương pháp đó sẽ làm suy giảm thể trạng của bệnh nhân cực kỳ nhanh chóng, khi đó thời gian sống sẽ tính bằng tuần.

Bởi ngoài ra thì chất lượng sống tốt vẫn hơn là thời gian sống. Hãy tự mình cảm nhận xem, bạn muốn những ngày tháng cuối đời của mình nằm hôn mê trong bệnh viện, hay muốn trở về mái ấm. Nếu cho rằng đằng nào kết quả cũng vậy thì tôi tin bạn đã có lựa chọn cho chính mình.

Tin mừng cho bạn là ở nhà không đồng nghĩa với cái chết, đã có nhiều bệnh nhân không phẫu thuật, không thực hiện xạ trị, hóa trị đã thoát án tử nhờ liệu pháp đào thải gốc tự do. Hãy tìm hiểu thêm về liệu pháp tuyệt vời này nhé.

Xem thêm:

10 thoughts on “Cảnh giác với những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *