Nhìn rõ nét hình ảnh ung thư vòm họng trong 4 giai đoạn bệnh

Nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng qua hình ảnh là cách đơn giản nhất giúp người mắc bệnh có thể tự nhận biết được mình có mắc bệnh hay không. Tuy vậy, trong thực tế ung thư vòm họng hay bị nhầm lẫn với những bệnh viêm họng thường gặp nên bệnh nhân thường bỏ qua các dấu hiệu, hình ảnh ở giai đoạn sớm. Cùng nhìn những hình ảnh ung thư vòm họng dưới đây để có thể tự chẩn đoán bệnh nhanh chóng nhé.

I. Phân biệt vòm vọng bình thường và vòm họng mắc ung thư

Cấu tạo vòm họng bình thường

Để hiểu rõ hơn hình ảnh của ung thư vòm họng, trước hết cùng tìm hiểu về cấu tạo cổ họng như thế nào?

hình ảnh ung thư vòm họng 3
Hình ảnh vòm họng bình thường

Cấu tạo giải phẫu cổ họng người:

Gồm vòm họng (hay họng mũi), có cấu trúc là một hình hộp có 6 mặt.

  • Mặt trước là cửa mũi sau.
  • Mặt sau gồm: Cân quanh họng, niêm mạc họng, đốt sống cổ 1, 2.
  • Hai bên mặt: Loa vòi nhĩ cách đuôi cuốn mũi dưới 1cm, chung quanh loa vòi là tổ chức bạch huyết (amidan Gerlach). Phía trên là gờ vòi nhĩ hai bên có hố Rosenmuler.
  • Mặt dưới: Thông với họng miệng.
  • Mặt trên: Bờ dưới thân xương bướm, mảnh nền xương chẩm. Ở mặt trên tổ chức bạch huyết tập trung thành đám nên được gọi là amidan Luschka. Khi tổ chức hạch bạch huyết quá phát sẽ gây viêm amidan.

Mạch máu nuôi dưỡng

  • Đây chính là động mạch bướm khẩu cái. Nó bắt nguồn từ động mạch hàm trong, chính là một trong hai ngành cùng của động mạch cảnh ngoài.

Tổ chức học

  • Phần trên: Cấu tạo bởi biểu mô trụ đơn có lông chuyển thuộc niêm mạc đường thở.
  • Phía dưới: Lớp biểu mô lát tầng thuộc niêm mạc đường tiêu hóa.

II. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC), là bệnh lý ung thư phổ biến ở vùng đầu cổ. Nó xảy ra ở vòm họng, phần trên của họng phía sau mũi.

Ung thư vòm họng giai đoạn sớm thường cực kì khó nhận thấy, ngay cả đối với những bác sĩ chuyên khoa cũng rất khó chẩn đoán bởi không dễ khám vùng mũi họng. Ngoài ra biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn ban đầu lại giống một số bệnh đường hô hấp khác nên thường hay bị nhầm lẫn. Phần lớn chẩn đoán ra bệnh ung thư thì đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu, thường gặp nhất là xương, phổi và gan.

Bệnh ung thư vòm họng bao gồm 4 giai đoạn là giai đoạn khởi phát, giai đoạn trung gian, giai đoạn phát triển, giai đoạn muộn. Bệnh này nếu được nhận ra càng sớm thì khả năng ung thư di căn đến những bộ phận khác càng thấp. Nếu được trị liệu kịp thời cơ hội hồi phục khá cao.

Xem thêm: Sự nguy hiểm của ung thư thật sự nằm ở đâu?

III. Hình ảnh ung thư vòm họng thay đổi theo các giai đoạn

Những hình ảnh và dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng phụ thuộc vào vị trí cụ thể của cổ họng bị ảnh hưởng và những giai đoạn tiến triển của nó. Dưới đây là hình ảnh ung thư vòm họng thay đổi theo những giai đoạn

3.1 Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn ban đầu

hinh-anh-ung-thu-vom-hong
Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn mới chớm

Ở giai đoạn I, các tế bào ung thư vòm họng mới được hình thành. Lúc này kích thước khối u cực kỳ nhỏ, xuất hiện những tế bào ung thư ở dây thanh âm sau đó tiến vào hộp sọ. Kích thước khối u không lớn hơn 2,5cm và các tế bào ung thư cũng chưa lấn chiếm đến những hạch bạch huyết.

Các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng bao gồm khàn giọng, thay đổi giọng nói, đau họng, ho khan liên tục, thấy đau khi nuốt nước bọt. Thấy đau tai, sưng nhỏ hoặc cục u ở cổ họng hoặc vùng cổ và sụt cân không rõ nguyên nhân. Biểu hiện này cũng giống các bệnh lý viêm họng hay gặp nên cực kỳ khó đoán.

Nếu phát hiện ra bệnh trong giai đoạn này thfi có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, biểu hiện của ung thư giai đoạn 1 thường khá mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm họng phổ biến. Bởi vậy đa số người bệnh thường chủ quan không đi thăm khám để được trị liệu đúng lúc.

3.2 Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 2

hinh-anh-ung-thu-vom-hong

Quan sát hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn II sẽ thấy những tế bào ung thư đã tăng lên khá nhiều, kích thước khối u cũng tăng trưởng hơn so với ban đầu. Các biểu hiện ung thư vòm họng cũng rõ rệt hơn, bệnh nhân sẽ cảm thấy rõ sự vướng víu trong cổ họng, cảm giác nuốt nghẹn và đau họng nhiều hơn.

Bệnh nhân sẽ thay đổi giọng nói hoặc đôi khi, mất khả năng hát nốt cao, nốt trầm do khối u ảnh hưởng đến dây thanh âm. Cơn đau có thể xuất hiện trong khi nuốt các chất lỏng hoặc thực phẩm rắn dẫn đến cảm giác khó chịu, kén ăn.

Tuy vậy, lúc bấy giờ những tế bào ung thư vẫn chưa kịp xâm lấn và di căn đến những hạch bạch huyết ở gần. Phương thức điều trị thông thường cho những bệnh ung thư giai đoạn mới chớm này là xạ trị nhằm vào khối u. Tuy nhiên, các hạch bạch huyết gần đó cũng sẽ được chữa trị dự phòng bằng xạ trị

Nếu như phát hiện sớm và chữa trị thì cơ hội sống sót với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn II vẫn còn khá cao.

3.3 Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 3:

hinh-anh-ung-thu-vom-hong

 

Khi người bệnh ung thư vòm họng bước vào giai đoạn III thì các tế bào ung thư đã phát triển và bắt đầu lây lan sang những khu vực lân cận và gây nên những thương tổn mà khó có thể khắc phục được.

Các biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn này bao gồm khó thở, ho khan không rõ lý do hoặc ho thấy máu kèm nhầy. Thấy đau và sưng hàm, mảng đỏ xuất hiện bất thường trên khoang miệng. Ngoài ra, người mắc bệnh còn có cảm giác đau đớn trong tai, một khối u gây sưng tăng lên ở vùng cổ, hiện tượng sút cân nhanh trong thời gian ngắn.

Khối u trong giai đoạn này đã tăng lên nhưng nếu nó còn ở kích cỡ nhỏ thì vẫn có khả năng loại bỏ chúng bằng liệu pháp phẫu thuật. Trong giai đoạn này cần phải kết hợp cả hóa trị và xạ trị thì mới hy vọng đem lại kết quả khả quan, kéo dài dai dẳng sự sống cho người bệnh.

Ngoài những phương pháp điều trị thông thường, bạn đọc có thể tham khảo đến liệu pháp đào thải gốc tự do rất hiệu quả trong việc ngăn chặn ung thư vòm họng di căn, giúp bảo toàn tính mạng người bệnh

3.4 Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối:

hinh-anh-ung-thu-vom-hong-giai-doan-cuoi

Đây là hình ảnh giai đoạn cuối của bệnh ung thư vòm họng, lúc bấy giờ những tế bào ung thư đã lây lan đến miệng và môi. Đồng thời các hạch bạch huyết khi này cũng đã bị phá hủy. Các khối u lúc bấy giờ phát sinh xâm lấn di căn tới các bộ phận xa hơn ở trong cơ thể, phá hủy các hạch bạch huyết. Khối u có thể lây lan đến các hạch bạch huyết ở phía bên kia, mỗi hạch bạch huyết có khả năng xuất hiện khối u lớn đến 6cm.

Sự tăng sinh của tế bào ung thư làm thay đổi chức năng của các tuyến lân cận, chẳng hạn như tuyến giáp sẽ giải phóng hormone làm thay đổi chức năng trao đổi chất của nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn muộn là suy giảm chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn, vi trùng thứ phát hay kí sinh trùng, mất cảm giác thèm ăn, tinh thần giảm sút, sụt cân rõ rệt, kém ăn, mất ngủ, thiếu máu, vàng da, hay bị sốt do bội nhiễm.

Ở giai đoạn muộn này mọi cách thức điều trị ung thư vòm họng đều chỉ có tác dụng giúp kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân và giúp làm giảm các triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân

IV. Ung thư vòm họng hay bị nhầm lẫn với bệnh nào?

Bệnh viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng đều xảy ra liên quan đến khu vực vòm họng và có những triệu chứng tương đồng nên dễ dàng nhầm lẫn. Bạn có khả năng phân biệt viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng thông qua các dấu hiệu sau:

 

hình ảnh ung thư vòm họng 4

Có sự tương đồng giữa hình ảnh ung thư vòm họng và viêm amidan có mủ mà nếu không phải giới chuyên môn sẽ thật khó để nhận biết

Trên đây là các hình ảnh ung thư vòm họng theo từng giai đoạn. Khi nắm được quá trình tăng trưởng của bệnh ung thư vòm họng cùng những dấu hiệu kèm theo sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc phát hiện ra và nâng cao khả năng trị liệu bệnh.

Xem thêm: Biểu hiện ung thư vòm họng (giai đoạn đầu) và cách phòng ngừa tốt nhất.

V. Những điều nên làm khi thấy những triệu chứng ung thư vòm họng mới chớm

Điều đầu tiên là phải thật bình tình, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo.

source: internet

8 thoughts on “Nhìn rõ nét hình ảnh ung thư vòm họng trong 4 giai đoạn bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *