Tầm quan trọng của enzyme đối với sức khỏe

Trong bài viết trước, tôi có nói về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là với bệnh nhân ung thư…Qua bài viết đó, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc giữ độ pH của cơ thể ở trạng thái kiềm. Nào, giờ hãy ôn lại khoa học dinh dưỡng cơ bản một chút nhé.

Đặc tính hóa học của quá trình tiêu hóa thực sự rất đơn giản: chỉ với ba loại thực phẩm chính là protein (đạm), carbohydrate (tinh bột), và chất béo. Để bạn dễ hiểu thì quá trình tiêu hóa là quá trình mà cơ thể chúng ta chia nhỏ những thực phẩm mà chúng ta ăn vào thành những dạng nhỏ hơn. Cụ thể hơn thì: chúng ta tiêu hóa protein thành các axit amin, carbohydrate thành glucose và chất béo thành axit béo.

Phần đông mọi người tin rằng khi ăn, thức ăn đi vào một bể axit trong dạ dày, ở đó nó được phân giải, các chất dinh dưỡng được hấp thụ trong ruột non, rồi được đưa ra khỏi cơ thể qua đại tràng. Điều này không thật chính xác.

Thượng Đế đã muốn cho chúng ta ăn các loại thực phẩm giàu enzyme và nhai thức ăn đúng cách. Nếu tất cả chúng ta làm thế, thức ăn sẽ vào dạ dày, trộn lẫn với các enzyme tiêu hóa. Khi đó, các enzyme này sẽ “tiêu hóa trước” thức ăn trong khoảng một tiếng, phân giải tối đa 75% thức ăn chúng ta vừa ăn.

Thật không may, hầu hết chúng ta không có chế độ ăn đúng đắn, và chúng ta chắc chắn không nhai thức ăn đúng cách. Nên nhớ, điều quan trọng không phải là chúng ta ăn bao nhiêu, mà là chúng ta tiêu hóa được bao nhiều thức ăn.

Vậy enzyme là gì?

sự quan trọng của enzyme

Tôi biết bạn sẽ hỏi câu đó! Enzyme là một chất xúc tác. Nhưng, chất xúc tác là gì? Tôi nhớ không nhầm thì chúng ta đã được dạy về điều này ở trường trung học. Phòng trường hợp bạn nhất thời không nhớ ra, chất xúc tác là chất trung gian làm phản ứng hóa học xảy ra, bản thân nó không trở thành một phần của phản ứng hóa học đó.

Có rất nhiều enzyme trong cơ thể chịu trách nhiệm cho hàng trăm phản ứng hóa học cần thiết để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường.

Nhưng tự chúng, các enzyme chỉ là những mảnh ghép trong bài toán tiêu hóa. Để enzyme thực sự thực hiện hàng ngàn nhiệm vụ, chúng cần sự giúp đỡ của vitamin và khoáng chất (nhân tố phối hợp). Enzyme và các nhân tố phối hợp tự “hòa âm” trong một nhạc phẩm sinh hóa phức tạp gọi là “phức hợp”. Chính phức hợp enzyme thực hiện các hoạt động enzyme thiết yếu.

Theo bác sĩ Tim O’Shea:

“Các vitamin, khoáng chất và enzyme cần đến nhau, như ba chân của một chiếc ghế. Trong thị trường hỗn loạn các thực phẩm bổ sung ngày nay, chúng ta như bị những tiếng hò hét từ mọi phía tấn công, người thì gào lên’Vitamin!”, người khác kêu ‘Khoáng chất!”, những người khác lại la ‘Enzyme!’ cứ nhu thể riêng mỗi loại là một viên thần dược có thể chữa được mọi thứ.

Thực tế thì cái cơ thể cần là sự đoàn kết, cùng phối hợp để tạo ra sức mạnh tổng hợp.

Không gì có thể tồn tại độc lập được trong cơ thể. Một enzyme không có các nhân tố phối hợp thì không có hoạt động enzyme. Các enzyme có các công việc rất cụ thể để hoàn thành. Hoạt động của chúng được ví như những chìa khóa phải khớp với các ổ khóa nhất định. Các enzyme là chuỗi dài protein liên kết với nhau bằng liên kết hydro, tạo thành những hình dạng rất đặc trưng.

Ông tiếp tục:

“Hãy hình dung một sợi dây được cố định thành một hình dạng kỳ lạ nhờ các dải băng dính gai nhỏ xíu. Nếu bất cứ điều gì xảy ra với những liên kết này, protein enzyme sẽ bung ra và mất đi hình dạng của nó.

Không có hình dạng, chia khóa không còn có thể lắp vừa khóa. Khi đó, nó không còn là một enzyme – chỉ là một protein lạ nào đó.

Và các protein lạ gây ra những gì cho cơ thể chúng ta? Phải, chính là chứng viêm. Đáp ứng miễn dịch. Và đó chính xác là những gì tạo ra sự tự miễn dịch. Gây nên những căn bệnh quái ác như Lupus ban đỏ hệ thống.

Nếu các liên kết bị phá vỡ, cấu trúc của một enzyme sẽ sụp đổ và không còn có thể làm công việc cụ thể của nó nữa. Một enzyme suy sụp như vậy được gọi là biến tính.

Gốc tự do, làm nóng quá 45°C, chế biến, đóng hộp, công nghệ gen và florua chính là một vài tác nhân có thể khiến một enzyme bị biến tính.

Thật thú vị, các enzyme trong thực phẩm tươi sống trên thực tế tiêu hóa đến 75% thực phẩm mà không cần sự giúp đỡ của các enzyme do cơ thể tiết ra.

Có ba nhóm enzyme chính:

  • Enzyme chuyển hóa (các enzyme làm việc trong máu, mô, và các cơ quan)
  • Enzyme thực phẩm từ thực phẩm tươi sống
  • Enzyme tiêu hóa.

Ngoài ra còn có ba phân nhóm chính của enzyme tiêu hóa:

  • Protease (để tiêu hóa protein)
  • Amylase (để tiêu hóa carbohydrate)
  • Lipase (de tiêu hóa chất béo).

Không có enzyme, không có sự sống.

Trái cây và rau tươi rất tuyệt vời. Chúng chứa các enzyme và có đầy các vitamin cùng các khoáng chất. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập, nấu rau phá hủy các enzyme của chúng. Tại mức 45°C, enzyme bị phá hủy. Một nguyên tắc tốt là ăn sống: trái cây tươi, rau tươi sống và sữa tươi. Việc nấu nướng sẽ phá hủy các enzyme và tiệt trùng cũng thế.

Bạn thấy đẩy, phương pháp tiệt trùng có nguồn gốc từ lý thuyết về vi trùng của Louis Pasteur. Thượng Đế đã cho chúng ta sữa nguyên chất ở dạng thô tự nhiên được nạp đầy các chất tự nhiên tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta, cũng như cho chúng ta rất nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất thiết yếu, giữ cho hệ tiêu hóa và các cơ quan của chúng ta làm việc ở các mức tối ưu cho sức khỏe.

Nhưng thứ sữa đã được con người thay đổi, tiệt trùng mà chúng ta mua ở các cửa hàng đã bị mất sinh khí, thiếu enzyme, là loại thực phẩm “không dinh dưỡng.”

Không giống như tuyên truyền trên TV, sữa tiệt trùng không có khả năng tái tạo hoặc duy trì xương và răng vì nó không phải là nguồn cung cấp canxi tốt (do enzyme phosphatase cần thiết để hấp thụ canxi đã bị phá hủy trong quá trình tiệt trùng).

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lipase (một enzyme trong sữa giúp tiêu hóa chất béo) hoàn toàn bị phá hủy bởi quá trình tiệt trùng nó cũng làm giảm các loại vitamin, phá hủy vitamin B12B6, giết chết các vi khuẩn có lợi và kéo theo dị ứng, gia tăng sâu răng, khóc do đau bụng ở trẻ sơ sinh, rắc rối về tăng trưởng ở trẻ em, loãng xương, viêm khớp, bệnh tim và ung thư.

Theo lời của bác sĩ Timothy O’Shea, sữa tiệt trùng tương đương với “formica dạng lỏng

Việt Nam đang dần trở thành một quốc gia béo phì. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao chưa? Vâng, một phần là do chúng ta là đất nước của những người háu ăn và lười nhác. Tự kiểm soát bản thân bị coi là lỗi thời. Tuy nhiên, một phần lý do người chúng ta béo phì là thực tế chế độ ăn uống thường có đến 90% là thực phẩm được nấu chín (đặc biệt là chiên xào).

Những nông dân chăn nuôi heo học được từ lâu rằng con heo béo nhanh gấp hai lần nếu chúng được cho ăn thức ăn nấu chín. Nấu nướng phá hủy cái gì? Bạn đã biết rồi đấy… enzyme.

Vậy nên, bạn đọc nên dần tránh xa những loại thực phẩm chế biến sẵn bằng cách gia nhiệt như sữa tiệt trùng, mì tôm, đồ ăn đóng hộp.

Cách tốt nhất để có được một sức khỏe hoàn thiện là tích cực ăn những đồ ăn tươi sống, nhất là hoa quả hữu cơ – như cách mà Thượng Đế đã tạo ra con người – như cách mà tổ tiên của chúng ta đã thực hiện hàng vạn năm qua.

Xem thêm:

Quảng cáo: K Dược hiện cung cấp liệu pháp đào thải gốc tự do, ngăn chặn tuyệt đối sự di căn ung thư, đảm bảo tính mạng bệnh nhân. Đồng thời giảm 1/2 kích thước khối u chỉ sau 6 tháng.

8 thoughts on “Tầm quan trọng của enzyme đối với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *