Những món nên và không nên ăn khi bị mỡ máu cao

Bổ sung những thực phẩm cần thiết và kiêng nhóm thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ giúp người bệnh giảm mỡ máu cao, tránh nguy cơ dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Những thực phẩm tốt cho người mỡ máu cao

Chất xơ và vitamin: Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa rối loạn mỡ máu, có tác dụng loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Khi bị mỡ máu cao, người bệnh nên bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, các loại hoa quả…..

Ngoài ra, người bị bệnh mỡ máu cao cũng cần tăng cường bổ sung vitamin – một nhân tố quan trọng giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol. Một số thực phẩm giàu chất xơ và vitamin đặc biệt tốt cho người bị bệnh tim mạch như: rau xanh, giá đỗ…

Các loại thịt trắng: Những người bị mỡ máu cao nên sử dụng các loại thịt trắng như gà, vịt, ngan – thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp thay cho các loại thịt đỏ chứa nhiều cholesterol.

Chất xơ, các loại thịt trắng, ngũ cốc,... là những thực phẩm rất tốt cho người mỡ máu cao.
Chất xơ, các loại thịt trắng, ngũ cốc, dầu ôliu,… là những thực phẩm rất tốt cho người mỡ máu cao.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Bao gồm bánh mì thô, ngũ cốc và gạo lức, chứa nhiều carbohydrate và chất xơ phức tạp. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp một số chất đạm và thường có ít chất béo bão hòa.

Dầu ôliu: Trong dầu ôliu có chứa lượng triglyceride thấp, có thể thay thế cho chất béo no, giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) và giúp duy trì HDL cholesterol (cholesterol tốt). Tuy nhiên, dầu ôliu được coi là có hàm lượng calo cao, vì vậy không nên tiêu thụ nhiều hơn hai muỗng canh mỗi ngày.

Mỡ máu cao nên kiêng ăn gì?

Các sản phẩm thịt béo: Các loại thực phẩm này thường có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa làm tăng mức triglyceride. Chúng bao gồm thịt đỏ, da gia cầm, bơ, mỡ lợn, nội tạng động vật, thịt mỡ, nước dùng nhiều mỡ, bơ, pho mát, sôcôla, sữa bột toàn phần, dầu dừa…

Các món chiên rán nhanh: Các chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng mức triglyceride. Và nguồn gốc của các chất béo chuyển hóa bao gồm bơ thực vật, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, bánh quy giòn và đồ tráng miệng như bánh nướng, bánh rán…

Đường tinh luyện: Đường tinh luyện thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến. Hạn chế ăn đường mía, mứt kẹo, sữa đặc có đường dưới 20g/ngày sẽ giúp bạn giảm mỡ máu cao.

Người mỡ máu cao không nên ăn các món ăn chiên rán
Người mỡ máu cao không nên ăn các món ăn chiên rán, các sản phẩm thịt béo,…

Đồ uống có cồn: Bệnh nhân bị mỡ máu cao cần hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng các loại đồ uống có cồn vì đây là nguyên nhân chính gây tăng triglyceride.

Hạn chế ăn tối muộn: Khoảng thời gian ban đêm là lúc năng lượng tiêu hao ít nhất trong ngày. Việc ăn tối quá muộn có thể khiến cho năng lượng nạp vào không kịp tiêu hóa, tổng hợp lại thành cholesterol tích tụ trong các mô mỡ, thành mạch…

Tình trạng này lâu ngày có thể gây xơ vữa động mạch. Vì vậy, nên sắp xếp thời gian ăn tối sớm, kết hợp tập thể dục điều độ để hàm lượng chất béo nạp vào cơ thể bị tiêu hao.

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *